Advertisement
Leaderboard 728x90

ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด เดินหน้าติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ ณ โรงงานหนองแค จังหวัดสระบุรี โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 9.95 เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นระบบผลิตไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์แห่งใหญ่ที่สุด ของกลุ่มบริษัทในเครือบริดจสโตน ทั่วโลก คาดว่าจะสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ประมาณ 97,500 ตัน ในอีก 15 ปีข้างหน้า

บริดจสโตน

โดยในพิธีเปิดโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ณ โรงงานหนองแค จังหวัดสระบุรี คณะผู้บริหารจากกลุ่มบริษัทในเครือบริดจสโตน นำโดยนายมาซาฮิโระฮิกาชิ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการร่วมสูงสุด บริษัท บริดจสโตนคอร์ปอเรชั่น จำกัด และนายยาสึฮิโร่ โมริตะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บริดจสโตนเอเชียแปซิฟิก จำกัด ได้ให้เกียรติเข้าร่วมพิธีและเป็นสักขีพยานในความสำเร็จของโครงการ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2565 ที่ผ่านมา

Advertisement
Kreamy Proof

โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับ “Bridgestone E8 Commitment (พันธสัญญา E8 ของบริดจสโตน)” ใน “ด้าน Energy (พลังงาน) ด้วยการตระหนักถึงสังคมแห่งการเดินทาง ตั้งเป้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน” “ด้าน Ecology (สิ่งแวดล้อม) ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชั่น ในผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ที่ยั่งยืน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อคนรุ่นต่อไปในอนาคต” และ “ด้าน Economy (เศรษฐกิจ) ด้วยการสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจของการเดินทางและการดำเนินธุรกิจ”

ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา

การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา จะช่วยให้เกิดความเป็นกลางทางคาร์บอนทั่วทั้งธุรกิจ และเป็นแรงบันดาลใจให้ก้าวไปสู่วิสัยทัศน์ของบริดจสโตน ในฐานะองค์กรผู้ส่งมอบโซลูชั่นอย่างยั่งยืนภายในปีค.ศ.2050 (พ.ศ.2593) นอกจากนี้ ยังตอกย้ำความสำคัญของฐานการผลิตยางรถยนต์ในประเทศไทยด้วย

นายโยชิคาซึ ชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริดจสโตนเอเชียแปซิฟิก จำกัด กล่าวว่า ด้วยการยึดมั่นในพันธกิจ “รับใช้สังคมด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า” รวมถึงให้ความสำคัญกับประเด็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นทั่วโลกเสมอมา ทำให้กลุ่มบริษัทในเครือบริดจสโตน ขยายและพัฒนาธุรกิจไปทั่วโลก ภายใต้กรอบความยั่งยืน เพื่อส่งมอบคุณค่าแก่สังคมและลูกค้า สนับสนุนการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนและความเป็นกลางทางคาร์บอน ตลอดการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสิ่งแวดล้อมระยะกลาง ด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง 50% และนำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่า 5 เท่า ตลอดวงจรชีวิต ของผลิตภัณฑ์และห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดภายในปี ค.ศ. 2030 หรือ พ.ศ. 2573

ปัจจุบัน บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด โรงงานหนองแค มีกำลังการผลิตยางสำหรับรถยนต์นั่ง ส่วนบุคคล (PSR) และยางสำหรับรถกระบะ หรือรถบรรทุกขนาดเล็ก (LVR) รวม 202 ตันต่อวัน บนพื้นที่โรงงานทั้งหมด 660,000 ตารางเมตร ซึ่งโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโรงงานดังกล่าว ถือเป็นการขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ควบคู่กับการนำเทคโนโลยีพลังงานสะอาด เข้าไปเสริมความแข็งแกร่งในการดำเนินงานด้านความยั่งยืน ตามเจตนารมณ์ของบริดจสโตนในการมีส่วนร่วมเพื่อสังคมที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น

Advertisement
The Xpozir

Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard