Advertisement
Leaderboard 728x90

ทาทา มอเตอร์ส ประเทศอินเดีย เปิดตัว “Tiago EVรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอินเดียแท้ๆ สำหรับชาวอินเดียโดยเฉพาะ พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถขับขี่ได้ไกลสูงสุดถึง 315 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง เปิดราคาจำหน่ายเพียง 390,000 บาท

รถยนต์ไฟฟ้า ทาทา Tiaga EV

ทาทา เป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติอินเดียที่เคยสร้างชื่อด้วยการเปิดตัวรถยนต์ราคาถูกที่สุดในโลกมาแล้ว และล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัว Tiago EV ใหม่ ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่มีราคาจำหน่ายไม่ถึง 4 แสนบาท ซึ่งแม้ว่าอาจจะฟังดูไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกที่สุดในโลกเหมือนในอดีต แต่รถคันนี้ก็มาพร้อมตัวถังแบบแฮทช์แบ็ก5 ประตูที่ใหญ่โตพอจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงๆ และยังมีแบตเตอรี่ที่ให้ระยะทางขับขี่ไกลถึง 315 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้งอีกด้วย

Advertisement
Kreamy Proof

รถยนต์ไฟฟ้า ทาทา Tiaga EV

Tiago EV ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานเดียวกับ Tiago รุ่นเครื่องยนต์สันดาปปกติ แต่เปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ให้กำลังสูงสุด 74 แรงม้า (55 กิโลวัตต์) แรงบิดสูงสุด 114 นิวตัน-เมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0-60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาราว 5.7 วินาที เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในเมือง

รถยนต์ไฟฟ้า ทาทา Tiaga EV

สำหรับชุดแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่ผ่านมาตรฐานการป้องกันฝุ่นและน้ำระดับ IP67 สามารถเลือกได้ทั้งขนาด 19.2 kWh ที่ให้ระยะทางขับขี่ประมาณ 250 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง (ทดสอบภายใต้มาตรฐาน MIDC – Modified Indian Driving Cycle ของอินเดียเอง) และขนาด 24 kWh ที่เพิ่มระยะทางขับขี่ขึ้นเป็น 315 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง

ในส่วนการชาร์จไฟก็สามารถรองรับได้ทั้งปลั๊กไฟบ้านขนาด 15A และเครื่องชาร์จมาตรฐานแบบ AC ขนาด 3.3 kW หรือจะชาร์จผ่านตู้ชาร์จด่วนแบบ AC สำหรับติดตั้งที่บ้าน ขนาด 7.2 kW ที่สามารถชาร์จจาก 10% – 100% ได้ในเวลาราว 3 ชั่วโมง 36 นาที และยังรองรับการชาร์จด่วนแบบ DC ที่สามารถชาร์จจาก 10% – 80% ได้ในเวลา 57 นาที หรือชาร์จราว 30 นาที เพื่อให้ได้ระยะทางขับขี่ประมาณ 110 กิโลเมตร

รถยนต์ไฟฟ้า ทาทา Tiaga EV

แม้ว่า Tiago EV จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานมาให้แบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าแบบโปรเจกเตอร์เปิด-ปิดอัตโนมัติตามสภาพแสง, ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ, กระจกมองข้างปรับและพับ อัตโนมัติ, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, เบาะนั่งหุ้มหนังสังเคราะห์, ระบบ Cruise Control, ระบบอินโฟเทนเมนท์รองรับ Apple CarPlay / Android Auto และระบบเสียง Harman พร้อมลำโพง 8 ตำแหน่ง เป็นต้น

Advertisement
The Xpozir

ZConnect

นอกจากนี้ ตัวรถยังมีระบบเชื่อมต่อไร้สาย Telematics ผ่านแอปพลิเคชัน ZConnect บนสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย ช่วยให้เจ้าของรถสามารถสั่งเปิด-ปิดระบบปรับอากาศ, ติดตามตำแหน่งตัวรถ, ตรวจสอบสถานะตัวรถ, ตรวจสอบสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ ฯลฯ และยังรองรับการใช้งานผ่านสมาร์ทวอตช์ได้อีกด้วย

ทาทา Tiago EV มีให้เลือกทั้งหมด 7 รุ่นย่อยในประเทศอินเดีย โดยแบ่งเป็นแบตเตอรี่ขนาดมาตรฐานจำนวน 2 รุ่น และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จำนวน 5 รุ่น เคาะราคาจำหน่ายระหว่าง 849,000 – 1,179,000 รูปีอินเดีย หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ390,000 – 550,000 บาทเท่านั้น


Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard