Advertisement
Leaderboard 728x90

สนค.หนุนเอสเอ็มอีเปิดกิจการฟู้ดทรัก เทรนด์ธุรกิจอาหาร

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เผยได้ติดตามแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจฟู้ดทรัค ชี้เทรนด์กระแสธุรกิจที่น่าสนใจ ปี พ.ศ.2565 มี 3,100 คัน โต 10% แนะช่องทางการสร้างโอกาสทางธุรกิจและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย

cc0000

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า สนค.ได้ติดตามเทรนด์การค้าที่น่าสนใจของรถให้บริการอาหารในรูปแบบธุรกิจฟู้ดทรัค หรือครัวเคลื่อนที่ ปัจจุบันฟู้ดทรัคกลายเป็นเทรนด์ของการทำธุรกิจด้านอาหารที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของวิถีชีวิตคนเมืองได้เป็นอย่างดี

Advertisement
Kreamy Proof

จากข้อมูลของ TBIC Food Truck Thailand พบว่าตลาดธุรกิจฟู้ดทรัคของไทยมีการเติบโตดี โดยในปี พ.ศ.2564 พบว่าประเทศไทยมีฟู้ดทรัคประมาณ 2,800 คัน และในปี พ.ศ.2565 ประมาณการจำนวนฟู้ดทรัคทั้งประเทศ 3,100 คัน หรือเพิ่มขึ้น 10% ความน่าสนใจของธุรกิจฟู้ดทรัคที่อาจมีโอกาสเติบโตมากขึ้นเนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่สูงมากนักประกอบกับสามารถเคลื่อนย้ายการให้บริการไปในสถานที่ต่าง ๆ ก่อให้เกิดความสะดวก ยืดหยุ่น และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น จะเห็นได้จากการมีรถฟู้ดทรัคตามสถานที่สำคัญ อาทิ งานออกบูธ สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งการให้บริการ Food Support ที่นำรถฟู้ดทรัคส่งไปให้กำลังใจสนับสนุนศิลปินดาราที่มีในเกาหลีนั้นก็เริ่มปรากฏในไทยแล้ว

ธุรกิจฟู้ดทรัค จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบการรายย่อยที่ประสงค์เริ่มต้นการเป็นเจ้าของกิจการ โดยที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ให้การสนับสนุนผู้ที่ประสงค์จะเปิดธุรกิจดังกล่าว โดยเปิดพื้นที่ให้จำหน่ายสินค้า พร้อมกับผลักดันให้สามารถใช้ธุรกิจฟู้ดทรัคเป็นหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ MSME ให้ง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี ฟู้ดทรัคเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองและยังมีโอกาสขยายตัวอีกมาก ผู้ประกอบการควรเพิ่มโอกาสทางการค้า โดยปรับเปลี่ยนและหาจุดเด่นของรถบริการให้มีความทันสมัย มีเอกลักษณ์ เพื่อให้เป็นที่จดจำแก่ผู้บริโภคยิ่งขึ้น รวมทั้งให้ความสำคัญกับความสะอาดและสุขอนามัยของอาหารเป็นที่ตั้ง นอกจากนี้ ภาครัฐอาจเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดสรรพื้นที่ที่เหมาะสมและความถูกต้องตามกฎหมายสำหรับฟู้ดทรัคด้วย

หนึ่งในประเทศเอเชียที่ธุรกิจฟู้ดทรัคได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือเกาหลีใต้ ที่นอกจากจะมีรถบริการอาหารฟู้ดทรัคตามสถานที่สำคัญในย่านกลางเมืองแล้ว ผู้ประกอบการบางส่วนยังเพิ่มโอกาสและเห็นช่องทางการตลาดในการหารายได้เพิ่มขึ้นจากการนำรถอาหารเคลื่อนที่ไปให้บริการกลุ่มแฟนคลับที่ต้องการสนับสนุนศิลปิน (Food Support) ซึ่งในเกาหลีใต้อุตสาหกรรมบันเทิงได้รับความนิยมอย่างสูงจากฐานแฟนคลับ จึงทำให้ธุรกิจฟู้ดทรัคเติบโตอย่างมาก ปัจจุบันกรุงโซลมีจำนวนฟู้ดทรัคประมาณ 424,000 คัน หรือ 32% ของฟู้ดทรัคทั่วประเทศ

Advertisement
The Xpozir

“ฟู้ดทรัค ซึ่งมีต้นกำเนิดจากรัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกา ลักษณะเด่นของฟู้ดทรัค คือ มีการปรับสภาพภายในรถให้เสมือนเป็นห้องครัวเคลื่อนที่ สามารถบริการขายอาหารได้ตามสถานที่ต่าง ๆ แก่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด”นายพูนพงษ์กล่าว


Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard