Advertisement
Leaderboard 728x90

SCGC เปิดตัว “นวัตกรรมพลาสติกสำหรับท่อทนแรงดันสูง” เพื่อการติดตั้งแบบลอดใต้ผิวดิน ตอบโจทย์เมืองยั่งยืน

บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC พัฒนานวัตกรรมพลาสติกสำหรับท่อทนแรงดันสูงเพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้กับอุตสาหกรรมผลิตท่อ HDPE ทั้งในและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ พลาสติก PE80, PE100 และ PE112 โดยได้รับความไว้วางใจจากโครงการสำคัญต่าง ๆ อาทิ การใช้พลาสติก PE112 สำหรับผลิตท่อส่งน้ำลอดใต้ทะเลจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปยังเกาะสมุย และท่อส่งกากแร่ในเหมืองทองคำที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ PE100RC เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก PE100 ซึ่งทนแรงดันจากการถูกฝังดินลึกได้เป็นอย่างดี โดยได้เพิ่มความแข็งแรงและความเหนียวมากขึ้น สามารถทนต่อการขยายตัวของรอยร้าวอย่างช้า (Slow Crack Growth) ได้มากกว่าเดิมถึง 10 เท่า

นายศักดิ์ชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ

นายศักดิ์ชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ รองผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่สายงานพาณิชย์ บริษัทเอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC กล่าวว่า SCGC ธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน มุ่งพัฒนานวัตกรรมในกลุ่มสินค้าและบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม หรือ HVA (High Value Added Products & Services) รวมไปถึงนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Innovation & Solution) และนวัตกรรมที่ตอบโจทย์คาร์บอนต่ำ โดยนำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนและเมกะเทรนด์มาเป็นแนวทางการพัฒนาสินค้าและโซลูชัน พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงให้กับลูกค้าทั่วโลก เพื่อนำไปผลิตสินค้าให้กับผู้บริโภคปลายทาง ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการใช้งานในกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ

Advertisement
Kreamy Proof

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ SCGC ได้เปิดตัวเม็ดพลาสติก PE100RC เกรด H1000PCH สำหรับผลิตท่อ HDPE ซึ่งสอดคล้องกับเมกะเทรนด์เรื่องการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) เนื่องจากการขยายตัวของเมือง สามารถติดตั้งท่อแบบลอดใต้ผิวดิน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาของเมืองที่มักมีการขุดเจาะถนนเพื่อวางระบบท่อด้วยวิธีเปิดหน้าดิน โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน EN 1555-1 เป็นรายแรกในอาเซียน ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยพลิกโฉมการวางทางท่อในประเทศไทย รวมถึงตอบโจทย์ความต้องการของตลาดยุโรปได้เป็นอย่างดี อีกทั้งช่วยลดการใช้พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการติดตั้งได้อีกด้วย

ท่อทนแรงดันที่ผลิตจาก PE100RC เหมาะสำหรับการติดตั้งแบบ HDD (Horizontal Directional Drilling) หรือแบบลอดใต้ผิวดิน ซึ่งเป็นการติดตั้งท่อโดยใช้การดึงลากท่ออยู่ใต้ผิวดิน เพื่อให้พื้นที่หน้าผิวดินยังสามารถใช้งานได้ตามปกติระหว่างทำการติดตั้ง เช่น พื้นที่ทางเท้า พื้นถนนที่มีการสัญจรคับคั่ง เป็นต้น ซึ่งการติดตั้งด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมในยุโรป เนื่องจากใช้แรงงานในการติดตั้งน้อยกว่า อีกทั้งยังช่วยลดพลังงานและทรัพยากรที่ใช้ในการติดตั้ง ส่งผลให้ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลง ซึ่งการติดตั้งท่อด้วยเทคนิคดังกล่าว ท่อจะถูกลากไปในอุโมงค์ใต้ผิวดิน ซึ่งผิวท่อมีโอกาสโดนขูดขีดเสียหายได้ง่าย ท่อจึงต้องมีความแข็งแรงและเหนียวมากขึ้น เพื่อให้สามารถรับแรงดันและมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน


Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard