Advertisement
Leaderboard 728x90

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS Group ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ตั้งเป้าเป็น “Life Enriching” ซึ่งกลุ่มธุรกิจมีเดียและเอ็นเตอร์เทนเมนท์ จะกลับมาลุยธุรกิจเพลงอีกครั้ง ด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ ขณะที่ธุรกิจคอมเมิร์ซ จะเติบโตด้วยช่องทางและพันธมิตรใหม่ ๆ เพื่อเข้าสู่ตลาด Mass เต็มตัว พร้อมปั้นธุรกิจน้องใหม่ RS Pet All รับเทรนด์ Petconomy

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผ่านมา 3 ปีแล้วที่ RS Group ประกาศรีแบรนด์ และสามารถทรานฟอร์มองค์กร ภายใต้โมเดลธุรกิจ Entertainmerceได้สำเร็จ สำหรับความท้าทายในปี พ.ศ.2566นี้ บริษัทฯตั้งเป้าเป็น “Life Enriching” พร้อมจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ โดยแบ่งเป็น 6 กลุ่มธุรกิจ

Advertisement
อ่าวขนอม ซีฟู้ด

– RS Multimedia ซึ่งประกอบด้วย ช่อง 8 และ COOLfahrenheit

– RS Music ซึ่งประกอบด้วยค่ายเพลง RSIAM, kamikaze, RoseSoundและบริษัท โฟร์ทแอปเปิ้ล

– RS LiveWellซึ่งประกอบด้วย RS Mall และแบรนด์ผลิตภัณฑ์ well u, Vitanature+, Lifemateและ Camu C

– RS Connect ซึ่งประกอบด้วย ULifeและ De Beste ·

Advertisement
The Xpozir

– RS Pet All ธุรกิจใหม่ที่ประกอบธุรกิจครบวงจรสำหรับสัตว์เลี้ยง

– R Alliance ดูแลด้านการลงทุน ตามกลยุทธ์ M&A และ JV

เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์องค์กร ซึ่งจะนำไปสู่การเติบโตที่แข็งแกร่งในแนวตั้ง และจะขยายธุรกิจใหม่ ๆ ในแนวราบ นับเป็นการสร้างอีโคซิสเต็ม ของ RS Group ให้เติบโตยั่งยืน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำและเตรียมความพร้อมของ RS Group เพื่อ Spin-Off บริษัทในเครือเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เพื่อทำให้มาร์เก็ตแคป ของ RS Group สูงขึ้นเป็น 1 แสนล้านบาท ในอีก 3 ปีข้างหน้าโดยจะนำ 5 บริษัทย่อย เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อดันมูลค่ากลุ่ม RS ยกเว้นธุรกิจ R Alliance ซึ่งเป็นอินเวสเมนต์อาร์มจะไม่ถูกนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ สำหรับไทม์ไลน์นำบริษัทย่อยเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์มีดังนี้

บริษัท เชฎฐ์ เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ CHASE จะเข้าจดทะเบียนในไตรมาส 1/2566 เลื่อนจากแผนเดิมในไตรมาส 4/2565

บริษัท อาร์เอส-ยูไลฟ์ จำกัด ธุรกิจขายตรงในกลุ่มธุรกิจ RS Connect เข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นรายต่อไป โดยแต่งตั้ง บริษัท แอสเซท โปรแมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

บริษัท อาร์เอสลิฟเวลล์ จำกัด และ RS Music เข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยจะแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินภายในปี พ.ศ.2566

นายวิทวัส เวชชบุษกร

นายวิทวัส เวชชบุษกร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน RS กล่าวว่า ในปี พ.ศ.2566 RS โฟกัสที่การเจาะตลาด Mass และเพิ่ม Accessibility การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยช่องทางการจำหน่ายและพาร์ทเนอร์ที่หลากหลาย ซึ่งคาดว่าจะผลักดันรายได้ปี พ.ศ.2566 ให้ไปสู่เป้าหมายที่ 5,500 ล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจคอมเมิร์ซ 3,100 ล้านบาท และธุรกิจมีเดียและเอ็นเตอร์เทนเมนท์ 2,400 ล้านบาท

สำหรับความเคลื่อนไหวของธุรกิจคอมเมิร์ซในเครืออาร์เอส กรุ๊ป ปี 2566 มีความน่าสนใจ ดังนี้

บริษัท อาร์เอสลิฟเวลล์ จำกัด หรือ RS LiveWellจะออกสินค้าใหม่ราว 40 SKUs ภายใต้แบรนด์well u, Vitanature+ และ Lifemateสินค้าสัตว์เลี้ยง ยังเตรียมขยายช่องทางการจำหน่ายไปยัง Modern Trade และตลาดต่างประเทศด้วย

บริษัท อาร์เอส คอนเน็ค จำกัด หรือ RS Connect ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจและเปิดโมเดลธุรกิจใหม่ ได้แก่ ‘ULife’ ธุรกิจขายตรงยุคใหม่ที่แตกไลน์โมเดลธุรกิจเพิ่ม โดยแบ่งเป็น ‘ปิ่นโต’ ธุรกิจโมเดลใหม่สำหรับจำหน่ายสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพแบบ Subscription และโมเดลธุรกิจ ‘PROMPT’ เพื่อจัดจำหน่ายสินค้ากลุ่มพันธมิตรที่น่าสนใจผ่านช่องทางออนไลน์

บริษัท อาร์เอสเพ็ทออล จำกัด ตั้งเป้าเป็นธุรกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำที่ประกอบด้วยโรงงานผลิตอาหารสัตว์ รีเทลสัตว์เลี้ยง สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง รวมถึงธุรกิจเวลเนสสำหรับสัตว์เลี้ยงด้วย

ในส่วนธุรกิจธุรกิจมีเดียและเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ในเครืออาร์เอส กรุ๊ป ปี 2566 ก็เน้นที่การสร้างบิ๊กอิมแพ็คโดยจะมีทั้งโมเดลธุรกิจเพลงที่แตกต่างไม่เหมือนใคร รวมถึงนำเสนอคอนเทนต์และประสบการณ์ทั้งออนไลน์-ออนกราวด์ ที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ครบทุกกลุ่ม ทั้ง Gen X, Gen Y และ Gen Z รวมไปถึงการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ด้วยการหาพาร์ทเนอร์ ด้านทีวีช่อง 8 เจาะตลาดภูธรมากขึ้น จากการทำคอนเทนต์ละคร ควบคู่กับการเสริมความแข็งแกร่งของรายการมวยส่วนธุรกิจด้านการลงทุน บริษัท อาร์อัลไลแอนซ์ จำกัด จะทำการ M&A ปีละ 2-3 ดีลดีลละไม่เกิน 600 ล้านบาท


Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard