Advertisement
Leaderboard 728x90

บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เผยภาพรวมช่วง 9 เดือนแรกปี พ.ศ.2565 ท่องเที่ยวฟื้นตัวส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมทำรายได้โตถึง 307% มั่นใจดีต่อเนื่อง คาดรายได้ทั้งปี พ.ศ.2565 เติบโต 248%

วิทวัส วิภากุล

นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการดำเนินงานของบริษัทในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมาว่า การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว บวกกับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศของภาครัฐ ส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมของบริษัทในช่วง 9 เดือน ทำรายได้เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 307% สามารถดึงดูดลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์การเดินทางเพื่อธุรกิจหรือท่องเที่ยวส่วนตัว รวมถึงตลาดนักท่องเที่ยวสำคัญในช่วงไตรมาส 3 เช่น ตะวัน ออกกลางและอินเดีย ที่มีส่วนแบ่งอัตราเข้าพักถึง 20%  ตลอดจนผู้เข้าพักแบบนักธุรกิจและกลุ่ม MICE กรุ๊ปประชุมจาก อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้มั่นใจว่าจะดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรงแรมในกรุงเทพที่คาดว่าอัตราเข้าพักจะเติบโตกว่าปีที่ผ่านมาถึง 306% และคาดการณ์ว่าทั้งปีพ.ศ.2565 กลุ่มโรงแรมจะสามารถทำรายได้เติบโตกว่าปีก่อนถึง 248%

Advertisement
Kreamy Proof

“เพื่อรับการฟื้นตัวของตลาดท่องเที่ยว บริษัทยังอยู่ระหว่างปรับปรุงห้องอาหารริมแม่น้ำของโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โดยเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ทั้งหมด ทั้งส่วนอินดอร์ที่จะมีการปรับให้เป็นร้านอาหารไฟน์ไดนิ่ง และส่วนเอ้าท์ดอร์ที่ปรับเป็นบาร์หรูริมแม่น้ำซึ่งมองเห็นวิวฝั่งไอคอนสยามได้อย่างสวยงาม รวมถึงการปรับปรุงส่วนของสปาด้วย โดยห้องอาหารรูปโฉมใหม่จะเปิดให้บริการได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ นอกจากนี้ ยังจับมือทำการตลาดร่วมกับไอคอนสยาม ซึ่งอยู่ริมแม่นํ้าฝั่งตรงข้ามกับโรงแรม อำนวยความสะดวกกับผู้เข้าพักด้วยบริการเรือข้ามฟาก” นายวิทวัสกล่าว

ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ

ในส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ทั้งการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ “ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ” คอนโดมิเนียมร่วมทุนกับซูมิโตโม ฟอเรสทรี ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จเรียบร้อย ณ ไตรมาส 3/2565 โครงการทำยอดขายสะสมได้แล้วประมาณ 50% ในไตรมาส 4 คาดว่าจะสร้างยอดขายเพิ่มอีก รวมเป็น 3,500 ล้านบาท รวม ถึงยังได้เปิดตัวโครงการใหม่ “อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง” โดยร่วมมือกับ “อมาธารา เวลเนส รีสอร์ท” ผู้ประกอบธุรกิจรีสอร์ทและบริการเพื่อสุขภาพชั้นนำของไทย นำเสนอโครงการที่พักอาศัยระดับลักชัวรี่แห่งใหม่ในระยอง ภายใต้แนวคิดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม(Holistic Wellness) โครงการประกอบด้วย พูลวิลล่า 61 หลัง คอนโดมิเนียม 282 ยูนิต และรีสอร์ทระดับห้าดาว 209 ห้อง โดยได้เปิดตัวพูลวิลล่า 9 หลังแรกที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ภายใต้รูปแบบความเป็นไทยร่วมสมัย ที่นำสถาปัตยกรรมดั้งเดิมประสานเข้ากับการตกแต่งภายในที่ทันสมัย พร้อมการออกแบบและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เน้นสร้างความกลมกลืนกับธรรมชาติ

นอกจากนี้ บมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ (GRAND) ยังได้ยกเลิกการออกและเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพส่วนที่เหลือจำนวน 800 ล้านบาท ตามที่บริษัทได้มีมติให้ออกและเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่าไม่เกิน 1,000 ล้านบาท แก่นักลงทุนเฉพาะเจาะจง คือ กลุ่ม AO Fund ซึ่งบริษัทได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพไปแล้ว 200 ล้านบาท และผู้ลงทุนได้ใช้สิทธิแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญเต็มจำนวนแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 และเนื่องจากธุรกิจโรงแรมและธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัว บริษัทจึงได้ยกเลิกการออกและเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพที่คงเหลือเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 800 ล้านบาท

ในขณะเดียวกัน บมจ.โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) (ROH) ได้ยกเลิกการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่ออกใหม่ให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement) ในส่วนที่เหลือด้วย โดย ROH ได้มีมติให้ออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่ออกใหม่จำนวนไม่เกิน 180 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ให้แก่ผู้ลงทุนเฉพาะเจาะจงคือ กลุ่ม AO Fund ซึ่ง ROH ได้ออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่กลุ่ม AO Fund ไปแล้วจำนวน 1,417,233 หุ้น ในราคาหุ้นละ 3.528 บาท และเนื่องจากธุรกิจโรงแรมและธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัว ROH จึงได้ยกเลิกการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่คงเหลืออีกจำนวน 178,582,767 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ด้วยเช่นกัน

Advertisement
The Xpozir

Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard