Advertisement
Leaderboard 728x90

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เผยสายการบินจีนจ่อเข้าไทย คาดปี พ.ศ.2566ทะลัก 10 ล้านคน ประเดิมที่เที่ยวยอดฮิตในไทย กรุงเทพมหานคร-ภูเก็ต-เชียงใหม่ คาดทยอยเข้าช่วงเทศกาลตรุษจีนปลายเดือนมกราคม พ.ศ.2566

สุทธิพงษ์ คงพูล

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ภายหลังจีนประกาศนโยบายเปิดประเทศเริ่ม 8 มกราคม พ.ศ.2566 ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณจากสายการบินจีนที่สอบถามถึงการเปิดเส้นทางบินมายังประเทศไทย รวมถึงสายการบินสัญชาติไทยที่อยู่ระหว่างวางแผนการตลาด เปิดเส้นทางบินไปยังเมืองต่างๆ ในจีนด้วย ซึ่ง กพท.คาดว่าผู้ประกอบการสายการบินต่างๆ จะเร่งวางแผนและทำคำขอเพิ่มเส้นทางบินเข้ามาภายหลังช่วงปีใหม่ ซึ่งจะทันรองรับการท่องเที่ยวของตลาดจีนในช่วงวันหยุดยาวตรุษจีนปลายเดือนมกราคม พ.ศ.2566 นี้

Advertisement
อ่าวขนอม ซีฟู้ด

“เชื่อว่าผู้ประกอบการต่างๆ น่าจะกำลังรอดูมาตรการ ข้อกำหนดต่างๆ ของทางการจีนที่จะประกาศออกมา เพราะแม้ว่าไม่ต้องกักตัวแล้ว แต่ต้องรอดูมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เชื่อว่าการเปิดประเทศครั้งนี้ จะเป็นผลบวกโดยตรงต่อภาคการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการบินของไทยให้กลับมาคึกคักในช่วงตรุษจีนปี พ.ศ.2566” นายสุทธิพงษ์กล่าว

การกลับมาเดินทางของนักท่องเที่ยวจีน กพท.ประเมินว่าจะเป็นปัจจัยบวกสำคัญต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบินในไทย คาดผู้โดยสารระหว่างประเทศในปี 2566 จะฟื้นตัวประมาณ 62 ล้านคน หรือคิดเป็น 50% หากเทียบกับปี พ.ศ.2562 ก่อนเกิด COVID-19 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกเริ่มคลี่คลาย โดยจีนเป็นตลาดหลักที่จะนักท่องเที่ยวจะกลับมาเดินทาง

ปัจจุบันมีเที่ยวบินจากไทยที่บินไปยังเมืองต่างๆ ของจีนรวม 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับปี พ.ศ.2562 ที่มีเที่ยวบินรวมกว่า 400 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เชื่อว่าเมื่อจีนปลดล็อกเงื่อนไขการเดินทางแล้ว จะเห็นการฟื้นตัวของเที่ยวบินจากจีนทันที เพราะไทยเป็นจุดหมายปลายทางหลักที่คนจีนนิยมเดินทางมาในช่วงสถานการณ์ปกติอยู่แล้ว ขณะนี้ กพท.จึงเน้นย้ำให้สายการบินและสนามบินเตรียมความพร้อมรองรับ ตรวจสอบมาตรการของทางการจีน เพื่อปฏิบัติให้สอดคล้องกัน

สำหรับกรณีจีนยกเลิกข้อกำหนดการกักกันสำหรับผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางมาจากนอกพรมแดนของประเทศนั้น ตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่จะเริ่มมีสายการบินทยอยแจ้งขอกลับมาทำการบินอีกครั้ง โดยเป็นการแจ้งล่วงหน้าก่อนวันหยุดปีใหม่เพื่อเตรียมเที่ยวบินให้พร้อมช่วงต้นเดือน มกราคม พ.ศ.2566 ที่จะเปิดประเทศกพท.ประเมินว่าจะเป็นการกลับมาทำการบินที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่และภูเก็ตก่อน เนื่องจากตารางบินในท่าอากาศยานดังกล่าวมีความพร้อมในการรองรับจัดสรรตารางบิน ส่วนเที่ยวบินเช่าเหมาลำคาดว่าจะทยอยเข้ามาในช่วงเทศกาลตรุษจีนในช่วงกลางเดือน-ปลายเดือน ม.ค. 2566 และคาดการณ์ว่าตลอดปี พ.ศ.2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางผ่านท่าอากาศยานของ ทอท. ประมาณ 7-10 ล้านคน

Advertisement
The Xpozir

Advertisement
Leaderboard 728x90
Advertisement
Billboard